PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HẢI DƯƠNG

THÁNG 11

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

Bạn đọc thân mến!

"Tôn sư trọng đạo" là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay. Tình cảm thiêng liêng dành cho những người thầy, người cô luôn tồn tại trong mỗi thế hệ học sinh chúng ta và Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 chính là dịp quan trọng nhất để thể hiện và bày tỏ lòng mình.

Đó là ngày Hội của các thầy, các cô; ngày mà các thầy, cô có dịp nhìn lại thành quả do công sức khó nhọc của mình bỏ ra, ngắm những "cây xanh" do chính tay mình "ươm mầm" và chăm sóc, là ngày mà vẻ đẹp của các “kĩ sư tâm hồn” được tôn vinh.

Đề tài người thầy không phải là một đề tài mới lạ nhưng nó vẫn luôn dành được sự quan tâm, yêu mến của độc giả, luôn khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác cho nhiều đối tượng xã hội. Điều này được thể hiện rất rõ khi Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội nhà văn Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam và nhà xuất bản Giáo dục phối hợp tổ chức "Cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc" đã được hưởng ứng sâu rộng, nói lên sự quan tâm thật chân tình và sâu sắc của nhiều tầng lớp về nhà giáo, về ngành giáo dục nước nhà. Với mong muốn chuyển tải những cái nhìn khách quan về nhà giáo, những tiếng nói, tâm sự của cuộc đời người nhà giáo, nhà xuất bản Giáo dục đã lựa chọn và tập hợp các tác phẩm xuất sắc in thành bộ sách gồm 18 cuốn, có tên chung là " Truyện chọn lọc viết về nhà giáo Việt Nam". Trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, thư viện trường THCS Tiền Tiến xin trân trọng gửi đến bạn đọc một cuốn sách nằm trong bộ sách ấy, được mang tên:" Cô sẽ giữ cho em mùa xuân", do NXB Giáo dục ấn hành năm 2011.

Ngay nhan đề cuốn sách đã khơi gợi cho bạn đọc rất nhiều cảm xúc vì "mùa xuân" là mùa của sự đâm chồi nảy lộc, mùa của tương lai, hi vọng. Hoà chung không khí mùa xuân ấy nên trang bìa cuốn sách cũng được bao phủ toàn một màu xanh non của lá cây, càng làm cho nhan đề cuốn sách thêm nổi bật và ý nghĩa.

Mở trang sách đến với câu chuyện đầu tiên " Bồn hoa rực rỡ" của tác giả Đỗ Lan Phương, bạn đọc sẽ được gặp thầy Hùng- một người thầy rất đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ thầy là một thương binh nặng, nhiều lần đã phải nén những cơn đau "như mũi khoan vô hình xoáy vào tim, xông lên đỉnh đầu" mà tiếp tục đứng lớp. Đọc truyện, chúng ta sẽ thấy người thầy ấy không chỉ kiên cường trên chiến trường, mà nay cũng hi sinh, cống hiến rất nhiều cho "sự nghiệp trồng người". Tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu là điều mà không chỉ người thầy trong câu chuyện mới có. Tôi xin trích dẫn một đoạn viết trong truyện để bạn đọc thấy được tâm niệm của thầy Hùng và có lẽ đó cũng là tâm niệm với nghề của rất nhiều thầy, cô giáo xung quanh chúng ta :" Thầy say mê dạy học và viết văn. Dạy học giúp thầy thêm vốn sống. Viết văn giúp thầy thực hiện những dự định tốt đẹp, tiếp tục dạy dỗ học sinh nên người. Cho dù viết văn hay dạy học , tất cả đều xuất phát từ học sinh thân yêu." Nói thầy Hùng đặc biệt còn ở chỗ thầy đã sắp về hưu, nhưng "cuộc đời dạy học của thầy Hùng không có phút cuối cùng". Vì sao lại như vậy? Khi đọc xong câu chuyện các bạn sẽ có sự lí giải cho điều đó. Hình ảnh người thầy ấy sẽ sống mãi trong tâm hồn học trò.

" Cô sẽ giữ cho em mùa xuân "  là nhan đề sách đồng thời cũng là tên một câu chuyện  trong cuốn sách, của tác giả Vũ Hoàng Lâm. Truyện viết về cuộc đời và những băn khoăn, trăn trở của một cô giáo chủ nhiệm đối với học sinh lớp mình. Khi tiếp nhận học sinh cá biệt có biệt danh là " tướng nghịch" cô đã gặp rất nhiều khó khăn. Sự bướng bỉnh, những trò đùa tinh quoái, luôn quậy phá và hay trốn học là điều mà cậu học trò ấy đã làm cho cô giáo rất phiền lòng. Đọc truyện các em cứ ngỡ như mình đã từng gặp một bạn học sinh như thế. Vậy các em sẽ phải làm gì để cùng với cô giáo chủ nhiệm giúp đỡ bạn ấy tiến bộ? Với một tấm lòng bao dung, thương yêu vô hạn người cô trong câu chuyện đã tìm mọi cách thức tỉnh học trò để cậu có được định hướng đúng đắn. Tấm lòng của những người thầy, người cô làm công tác chủ nhiệm thật đáng kính. Họ không chỉ là thầy mà còn như người anh, như người chị, người mẹ của các em vậy.

Trên đây chỉ là trích dẫn hai truyện ngắn trong cuốn sách, còn rất nhiều câu chuyện xúc động khác về người thầy, người cô kính yêu mà cuốn sách muốn gửi tới bạn đọc như: "Ngày hè", "Đò đầy", "Đâu chỉ là hạt bụi",...

Hi vọng rằng sau khi đọc xong cuốn sách bạn đọc sẽ thêm hiểu, thêm yêu và kính trọng người thầy, người cô của mình. Hướng tới ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, các em học sinh hãy cố gắng thi đua đạt thật nhiều thành tích để dâng lên các thầy, cô giáo kính yêu!

Xin kính chúc các thầy, cô giáo sức khoẻ, công tác tốt, tiếp tục cống hiến cho "sự nghiệp trồng người" đạt những thành công lớn!